–        Kính thưa Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng Ủy viên Bộ Chính trị, Giám Đốc học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội đồng lý luận TW,

–        Kính thưa Đồng chí Vũ Đức Đam Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ,

–        Kính thưa các Đồng chí TW Đảng, Nguyên Ủy viên TW Đảng,

–        Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng Vũ trang, Anh hùng Lao Động,

–        Kính thưa các thế hệ Thanh niên xung phong, trung dũng kiên cường,

–        Kính thưa các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh, tình nghĩa và Anh hùng,

–        Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt, là yết hầu giao thông quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã Ba Đồng Lộc trở thành quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức giữa ý trí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trước sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí chiến tranh hiện đại của đế quốc xâm lược. Với âm mưu biến Ngã Ba Đồng Lộc thành tọa độ chết, chặn đứng sự chi viện của hậu phương cho tiền tuyến, từ tháng 4 đến tháng 10 năm 1968, không quân Mỹ đã đánh phá nơi đây gần 1900 lượt, ném hơn 50.000 quả bom các loại, tính ra mỗi mét vuông tại Ngã Ba Đồng Lộc đã phải oằn mình hứng chịu 3 quả bom tấn. Dưới mưa bom bão đạn của kẻ thù đã có hơn 16.000 người thuộc các lực lượng kiên cường, bám trụ mưu trí, dũng cảm, chiến đấu với quyết tâm sắt đá; sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm; tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông; xe chưa qua, nhà không tiếc tất cả vì miền Nam ruột thịt.

Hôm nay, chúng ta có mặt tại Ngã Ba Đồng Lộc, nơi chiều 24/7/1968, 10 nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống lòng đất mẹ ở tuổi con gái trắng trong, máu xương của các chị, của các anh hùng nghĩa liệt đã góp phần làm lên chiến thắng, làm lên cuộc sống an lành, hạnh phúc hôm nay mà không lúc nào, không ai cho phép mình quên đi điều đó. Cuộc chiến đấu quả cảm của các lực lượng bộ đội, công an, thanh niên xung phong, cán bộ chiến sỹ ngành giao thông vận tải của nhân dân Đồng Lộc nói riêng, nhân dân Can Lộc, Hà Tĩnh nói chung đã làm cho Ngã Ba Đồng Lộc, một ngã ba bính thường như bao ngã ba khác trở lên một biểu tượng sáng chói của chủ nghĩa Anh hùng Cách mạng trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, hơn thế, tại một cõi thiêng Đồng Lộc, một cõi thiêng của Tổ Quốc. Sự linh thiêng của Ngã Ba Đồng Lộc là sự linh thiêng của trùng điệp máu xương, ông bà, cha mẹ, thấm vào đất đai để làm lên thiêng liêng Tổ Quốc, sự linh thiêng này như một tiếng vọng ngàn thu từ quá khứ thôi thúc chúng ta, bồi đắp trong thế hệ trẻ hôm nay lòng chi ân sâu sắc và khát khao vươn lên mạnh mẽ.

Cõi thiêng Đồng Lộc đã không chỉ còn là phạm trù lịch sử, một khái niệm thuộc về quá khứ mà đã mang trong mình một sự sống xanh tươi mỗi ngày trong mỗi lòng biết ơn của chúng ta đối với tiền nhân, trong những thành quả cách mạng, trong kết quả lao động hiến dâng và sáng tạo, tận hiến và hy sinh để tô thắm thêm màu cờ, làm cho cuộc sống con người ngày càng trở lên nhân văn hạnh phúc trên quê hương, đất nước thân yêu của chúng ta.

Từ 10 năm nay, Báo Nhân Dân cùng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tưởng niệm ngày 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh và anh hùng liệt sỹ tại Ngã ba Đồng Lộc. Sự kiện năm nay có thêm sự tham gia của Tạp chí Cộng Sản và TW đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chính Minh đây là một điểm nhấn trong phong trào đền ơn, đáp nghĩa trong cả nước, một sự kiện có ý nghĩa khơi dậy lòng tự hào, phát huy truyền thống anh hùng, truyền thống cách mạng trong thế hệ trẻ và nhân dân cả nước. Đồng hành với chúng tôi, ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức thiện nguyện và doanh nghiệp, các văn nghệ sỹ, các địa phương, các tầng lớp nhân dân. Nó chứng minh một cách hùng hồn rằng truyền thống uống nước nhớ nguồn, truyền thống yêu nước và cách mạng đã đang và ngày càng là một dòng chảy tự nhiên, rào rạt trong lòng người Việt, trong cuộc sống hiện đại và tương lai.

Trong không khí xúc động hôm nay, trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, những người làm báo và tạp chí của Đảng nguyệt sát cánh cùng Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, sát cánh cùng nhân dân cả nước phấn đấu thắng lợi nghị quyết đại hội 13 của Đảng và cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ Nghĩa xã hội. Thực hiện bằng được phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh toàn thời đại, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa bảo vệ vững chắc tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định phấn đấu đến giữa thế kỷ 21 nước ta trở thành nước phát triển theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa xây dựng quan hệ xã hội nhân ái, nhân văn, đậm đà hồn Việt.

Trong buổi lễ long trọng này, chúng ta tưởng nhớ, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới 10 nữ thanh niên xung phong anh hùng, tới các liệt sỹ và thân nhân từng được nhắc tên và chưa được nhắc tên trong sử sách. Vì bao xương máu mới làm lên Đồng Lộc, lòng tưởng nhớ xin chia đều khắp như “cỏ trong thung, như nắng trên đồi”. Đứng trước những anh linh của thế hệ đi trước đã ngã xuống trong hai cuộc kháng chiến vỹ đại trên mảnh đất này và rất nhiều địa danh trên đất nước Việt Nam, những Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, Đường Chín, Khe Xanh, Thành cổ Quảng Trị, Vỵ Xuyên, Hà Giang…vv. Chúng ta càng có thêm chân trọng, quý giá của động lập, tự do những giá trị mà chúng ta có được hôm nay, được đánh đổi bằng biết bao máu xương của thế hệ cha anh. Chương trình “Cõi thiêng Đồng Lộc” ngày hôm nay, sẽ kể lại những câu dung dị của 10 cô gái tại Ngã ba Đồng Lộc qua những vở kịch ngắn, những ca khúc đi cùng năm tháng đẻ phần nào lý giải sức mạnh đã giúp những con người với thân hình nhỏ bé ấy có thể sống, chiến đấu và chiến thắng trước sự hủy diệt của bom đạn quân thù.

Tôi muốn mượn những câu thơ của nhà thơ Huy Cận viết về Ngã ba Đồng Lộc để kết thúc bài phát biểu của mình:

“Ngã ba Đồng Lộc:

Là ngã ba nhưng nào có phân vân

Nào có đắn đo do dự!

Là ngã ba trên chặng đường quyết liệt

Nhưng hướng đi đã quyết

Không phải cho một lần

Mà cho tất cả mọi lần

Không phải cho một người

Mà cho tất cả quê hương, đất nước”

Xin kính chúc Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng Ủy viên Bộ Chính trị, Giám Đốc học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch hội đồng lý luận TW, các Đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, mặt trận tổ quốc, các Đồng chí đại biểu, khách quý, toàn thể đồng bào lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin chân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *